รู้จักกับ Data logger คืออะไร

เครื่องบันทึกข้อมูล (Data logger) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ตรวจสอบและบันทึกพารามิเตอร์ต่างๆ เช่นอุณหภูมิ ความชื้น วัดแสง ความดังเสียงและพารามิเตอร์อื่นๆ โดยอัตโนมัติเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้สามารถวัด จัดทำเอกสาร วิเคราะห์ และตรวจสอบเงื่อนไขได้

อุุปกรณ์บันทึกข้อมูลจะประกอบด้วยเซ็นเซอร์เพื่อรับข้อมูลและชิปคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บ จากนั้นข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องบันทึกข้อมูลจะถูกโอนไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อทำการวิเคราะห์ บันทึกข้อมูลจะตรวจสอบพารามิเตอร์ต่างๆ ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิ ความชื้น การใช้พลังงานแบบเฟสเดียวและสามเฟส, CO2, mV, mA, แรงดันไฟฟ้า, พัลส์หรือจำนวน

 

Data logger คืออะไร

 

การเก็บข้อมูล (Data acquisition) คืออะไร

การได้มาซึ่งข้อมูลคือการสุ่มตัวอย่างในโลกแห่งความเป็นจริงเพื่อสร้างข้อมูลที่คอมพิวเตอร์สามารถจัดการได้ บางครั้งใช้ตัวย่อ DAQ (Data acquisition) การได้มาซึ่งข้อมูลมักเกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งสัญญาณและรูปคลื่น และการประมวลผลสัญญาณเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ ส่วนประกอบของระบบการรับข้อมูลประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่เหมาะสมซึ่งแปลงพารามิเตอร์การวัดเป็นสัญญาณไฟฟ้า ซึ่งได้มาโดยฮาร์ดแวร์การเก็บข้อมูล (เช่น เครื่องบันทึกข้อมูล) ข้อมูลที่ได้รับมักจะแสดง วิเคราะห์ และจัดเก็บไว้ในพีซี

หลักการทำงาน

เครื่องบันทึกข้อมูลใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ หน่วยความจำภายในสำหรับการจัดเก็บข้อมูล และเซ็นเซอร์ในการรวบรวมข้อมูล โดยทั่วไปแล้วจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กและใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เครื่องบันทึกข้อมูลสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และใช้ซอฟต์แวร์เพื่อดูและวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บรวบรวมหรือใช้เป็นอุปกรณ์แบบสแตนด์อโลนที่มีอินเทอร์เฟซภายในเครื่องหรือเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์

ข้อดีของ Data logger คือสามารถทำงานโดยอิสระจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งแตกต่างจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลประเภทอื่นๆ เครื่องบันทึกข้อมูลมีอยู่ในรูปทรงและขนาดต่างๆ กลุ่มผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยตัวบันทึกฟังก์ชันการทำงานคงที่แบบช่องสัญญาณเดียวแบบประหยัดที่เรียบง่าย ไปจนถึงอุปกรณ์ตั้งโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นซึ่งสามารถจัดการอินพุตได้หลายร้อยรายการ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ balasevic.net/data-logger/ประโยชน์และการใช้งาน-data-logger.html

 

ประเภทของ Data Logger

สามารถรับอินพุตประเภทต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องบันทึกข้อมูลแบบหลายอินพุตที่สามารถรับอินพุตได้ตั้งแต่สองประเภทขึ้นไป เช่น อุณหภูมิและความชื้น หรืออุณหภูมิและความดัน เครื่องบันทึกข้อมูลบางตัวสามารถรับอินพุตได้ทุกประเภท

ประเภทอินพุตที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ :

  • ความดัน: วัดความดันของก๊าซและของเหลว รวมทั้งความดันบรรยากาศและแรงดันน้ำ
  • อุณหภูมิ: เครื่องบันทึกเหล่านี้สามารถใช้วัดอุณหภูมิที่สูงและต่ำมาก รวมทั้งอุณหภูมิของเหลว
  • ความชื้น: เครื่องบันทึกความชื้นสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัดความชื้น จุดน้ำค้าง และความเข้มข้นของไอน้ำในหน่วยมาตรฐานหรือหน่วยเมตริก
  • แรงดันไฟฟ้า: เครื่องบันทึกข้อมูลแรงดันไฟฟ้าสามารถปรับให้เข้ากับการวัดแรงดันใดๆ รวมทั้งแรงดันต่อแรงบิดและโหลดเพื่อบังคับ
  • ข้อมูลปัจจุบัน: เครื่องบันทึกข้อมูลในปัจจุบันประกอบด้วยเครื่องบันทึกข้อมูลแบบ AC และ DC และมักใช้เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ในอาคาร

 

ประโยชน์ของเครื่องบันทึกข้อมูล

การบันทึกข้อมูลสามารถทำได้ด้วยตนเองโดยการสังเกตของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างนี้อาจบันทึกการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงในห้องที่มีความร้อนจากส่วนกลางโดยใช้ตัวจับเวลา เทอร์โมมิเตอร์ ปากกาและกระดาษ อย่างไรก็ตาม

การใช้เครื่องบันทึกข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีประสิทธิภาพ แม่นยำ และเชื่อถือได้มากกว่าการอ่านด้วยตนเองเป็นระยะๆ มันทำงานของเครื่องมือทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *